คนเก่งหัวใจแกร่ง

พบทำเนียบคนเก่ง รวบรวมแหล่งข้อมูลภาพ และเสียงของเยาวชนไทยที่หัวใจแกร่ง

คำค้น


ปีออกอากาศ         เพศ    ชาย    หญิง    ทั้งหมด     

เรียงลำดับ            จาก

ชื่อตอน : ความหวังของแม่

คนเก่ง : นายวันเฉลิม ปู่ซึ้งอายุ : 15 ปี (เกิด 5 ธันวาคม 2536)
ออกอากาศ :14 เมษายน 2552
การศึกษา : ม.3 โรงเรียนวัดตาปะขาวหาย ม.4 ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก 65000นายวันเฉลิม ปู่ซึ้งข้อมูลเบื้องต้น
พ่อกับแม่ของวันเฉลิมแยกทางกันตอนวันเฉลิม 10 ขวบและมาทำงานอยู่ที่กทม. พ่อเก็บของเก่าขาย และรับน้องชายที่เป็นโปลิโอไปดูแลอยู่ชั้นป.1 ส่วนแม่รับจ้างปักผ้าหลังโรงงานยุบและต้องออกจากงานกะทันหัน วันเฉลิมสนใจลิเกมาตั้งแต่เด็กและเคยมาช่วยงานเจ้าอาวาสวัดหัวสะพาน ที่จ.พิษณุโลก หลวงปู่เห็นว่าเด็กมีแวว จึงนำมาฝากลูกศิษย์ที่เป็นเจ้าของคณะลิเกยอดชายมาลัยทองไว้ เจ้าของคณะรักวันเฉลิมเหมือนลูกเห็นว่าวันเฉลิมมีแววในการร้องและกล้า แสดงออก จึงสอนวิชาให้ทุกอย่างมาเกือบ 3 ปี จนตอนนี้วันเฉลิมได้รับบทพระเอกเต็มตัว


ประวัติ

พ่อกับแม่ของวันเฉลิมแยกทางกันตอนวันเฉลิม 10 ขวบและมาทำงานอยู่ที่กทม. พ่อเก็บของเก่าขาย และรับน้องชายที่เป็นโปลิโอไปดูแลอยู่ชั้นป.1 ส่วนแม่รับจ้างปักผ้าหลังโรงงานยุบและต้องออกจากงานกะทันหัน วันเฉลิมสนใจลิเกมาตั้งแต่เด็กและเคยมาช่วยงานเจ้าอาวาสวัดหัวสะพาน ที่จ.พิษณุโลก หลวงปู่เห็นว่าเด็กมีแวว จึงนำมาฝากลูกศิษย์ที่เป็นเจ้าของคณะลิเกยอดชายมาลัยทองไว้ เจ้าของคณะรักวันเฉลิมเหมือนลูกเห็นว่าวันเฉลิมมีแววในการร้องและกล้าแสดงออก จึงสอนวิชาให้ทุกอย่างมาเกือบ 3 ปี จนตอนนี้วันเฉลิมได้รับบทพระเอกเต็มตัว


อาจารย์ประจำชั้นแนะนำวันเฉลิมมาที่รายการ เพราะเห็นว่าเป็นเด็กที่มุ่งมั่นและตั้งใจ ทุกวันจะถีบจักรยานมาเรียนกว่า 10 กิโลเมตร แม้ทางจะไกลซักหน่อยแต่ก็มาเรียนสม่ำเสมอ บางครั้งโซ่หลุดโดยเฉพาะหน้าฝนเส้นทางเป็นหลุมบ่อ ทั้งที่เพิ่งกลับจากแสดงลิเก ก็ยังขยันมาเรียนไม่ยอมขาด


วันเฉลิมเล่นลิเก วาดรูป ตีปี่พาทย์ และร้องเพลงไทยเดิมได้เพราะมาก อาจารย์จึงส่งไปประกวดเสมอ เมื่อได้เงินรางวัลมาก็จะเก็บไว้ใช้จ่ายในการเรียน


เหตุผลที่ให้ทุน
การมาอยู่ลำพังคนเดียวที่พิษณุโลกเป็นความฝันของเด็กอย่างวันเฉลิม ที่จะดูแลตัวเอง และทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ รายได้ส่วนหนึ่งที่หามาจะส่งไปให้แม่ใช้บ้าง เพราะแม่ขาพิการ และไม่มีรายได้อย่างอื่นนอกจากปักผ้า ซึ่งไม่แน่นอน ส่วนการมาขออยู่ที่คณะลิเก ก็ต้องช่วยออกค่าไฟฟ้าวันละ 5 บาท รายได้จากการเล่นลิเกบางครั้งก็ไม่พอ จึงจะจำเป็นต้องหางานเสริม โดยวันเฉลิมไปขอทำงานเป็นลูกจ้างร้านขนมปัง และรับงานระบายสีภาพจากอาจารย์ต่างๆในจ.พิษณุโลกมาทำ โดยมีรายได้แผ่นละ 10 บาท ความอุตสาหะเหล่านี้ทำให้วันเฉลิมเลี้ยงตัวเองได้อย่างไม่ขัดสน


ช่วยเหลือคนเก่งได้โดยโอนเงินที่
ชื่อบัญชี : นางตุ๊กตา สิทธิศักดิ์ และ นายวันเฉลิม ปู่ซึ้ง ธนาคารกรุงไทย สาขา ย่อยท๊อปแลนด์ พิษณุโลก เลขที่ 767-0-05957-5